Lao qua biên giới trong Bàn Môn Điếm để đào tẩu, một binh sỹ Triều Tiên bị bắn gần chết

Chính quyền Hàn Quốc hôm 14/11 cho biết một binh sỹ Triều Tiên đào tẩu ở khu vực phi quân sự bị nã 40 phát súng, trong đó trúng ít nhất 5 viên đạn và đang trong tình trạng nguy kịch.

Binh sỹ Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc trong khu vực An ninh chung (JSA) tại làng Bàn Môn Điếm hôm 13/11. Người này đã lái xe gần JSA nhưng sau đó buộc phải chạy bộ khi bánh xe gặp sự cố. Quân đội Triều Tiên đã bắn về phía binh sĩ đào tẩu 40 phát nhưng người này đã chạy qua được bên kia biên giới được tìm thấy đang gụp dưới một đống lá.

Binh sỹ Triều Tiên bị bắn được đưa đi cấp cứu. Ảnh: EPA

Bác sĩ cho hay binh sỹ này hiện nay vẫn đang trong tình trạng hôn mê. Ảnh: Yonhap

Quan chức quân đội Hàn Quốc Suh Uk cho biết: “Cho đến sáng nay, chúng tôi được biết binh sĩ Triều Tiên vẫn không có nhận thức và không thể tự thở nhưng tính mạng anh ta có thể được cứu.”

Bác sĩ cũng đã lấy 5 viên đạn ra khỏi người nạn nhân nhưng nghi ngờ vẫn còn hai viên đạn trong cơ thể người này. Ông Lee Cook-jong, bác sĩ phẫu thuật cho binh sĩ, nói rằng đường ruột của binh sĩ này bị tổn hại nghiêm trọng do đạn.

Bác sĩ nói chuyện với các binh sĩ Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo nói với các nhà lập pháp rằng đây là lần đầu tiên các binh sỹ Bắc Triều Tiên bắn về phía Hàn Quốc ở JSA. Các nghị sĩ Hàn Quốc thắc mắc liệu hành động trên của Triều tiên có vi phạm các điều khoản của hiệp ước đình chiến giữa hai nước hay không. Phía Hàn Quốc cho biết hơn 30.000 người Triều Tiên đã đào tẩu sang miền Nam kể từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên vào năm 1953.

Khu vực An ninh chung (JSA) tại làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap

Khoảng 1.000 người Triều Tiên bỏ trốn sang Hàn Quốc mỗi năm nhưng rất ít người đào tẩu qua khu vực phi quân sự liên Triều (DMZ), một trong những nơi có an ninh nghiêm ngặt nhất thế giới. Thậm chí còn bất thường hơn khi người Triều Tiên vượt qua JSA, một địa điểm thu hút khách du lịch và là khu vực duy nhất thuộc DMZ mà cả lực lượng Triều Tiên và Hàn Quốc đối mặt nhau.

(Theo BBC/Reuters/Yonhap/EPA)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *