Lai Châu, dân nghèo đói nhưng quan chức tỉnh lại tiêu xài hoang phí

So với các tỉnh khác, Lai Châu là một trong những tỉnh được xếp hạng… nghèo nhất nhì vùng Tây Bắc. Tuy nhiên, việc sử dụng vốn ngân sách theo kiểu “được đồng nào, xào đồng đấy” khiến dư luận không khỏi ngạc nhiên, bởi mức độ “tiêu hoang” ở đây.

Gần đây nhất là công trình “chỉnh trang đô thị” đang được thi công. Điều lạ, toàn bộ vỉa hè, lề đường xunh quanh các tuyến phố, gần các công sở của tỉnh Lai Châu được cạy hết lên để lát đá.

Hàng chục tỷ đồng tiêu tốn vào đây, liệu có lợi ích gì? Trong khi còn biết bao vùng, bao huyện nghèo như Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn… cần phải có nguồn tiền để làm đường giao thông cho dân đi. UBND TP. Lai Châu đã “chẻ nhỏ” các gói thầu ra để tiện bề quản lý (dễ dàng để chỉ định thầu), thay vì để Ban Quản lý các công trình xây dựng của tỉnh thực hiện việc này. Ai phải chịu trách nhiệm trước sự lãng phí này?

Vỉa hè ở nhiều tuyến phố quanh bờ hồ Lai Châu bị đào xới để lát đá

Trao đổi với phóng viên, anh Vừ A Chứ, một người dân bán phong lan dạo ngay gần bờ hồ trung tâm TP. Lai Châu cho biết: “Cái vỉa hè ở đây còn tốt lắm. Suốt từ năm ngoái đến năm nay, họ cạy tung lên để lát mới rồi. Đẹp lắm!”. Anh này cũng thật thà cho hay, giá xin được cái gạch lát cũ này về mà lát nhà, lát sân thì còn tốt chán. Nhưng xin thử rồi, công nhân đang làm đường họ không cho. Họ bảo hót rồi đổ đi đâu đó. Chị Vũ Thị H, nhà ở gần Cty Hưng Hải cho biết, dạo trước Tết, nhà thầu làm ồ ạt nhanh lắm. Nhưng cũng vì chỗ làm, chỗ không nên thành ra, chỗ gạch, chỗ đá. Trông nó kệch cỡm thế nào ấy. Chị này cũng chia sẻ: Nói vậy thôi chứ họ cứ nhằm mấy khu công sở mấy khu hành chính họ cho lát. Đẹp thì họ hưởng, chứ dân có đi lại mấy đâu. Bởi vậy, nhân dân cũng không quan tâm lắm.

Qua tìm hiểu, phóng viên được biết: chủ đầu tư của dự án “lát vỉa hè đá” này là UBND TP. Lai Châu. Điều lạ, để công trình khỏi “lọt” lên “quan tỉnh” quản lý, các gói thầu được “xé nhỏ” ra, toàn dưới 10 tỷ đồng. Và có khoảng 3 gói thầu được thi công ở đây. Tại hiện trường, phóng viên thấy tận mắt những bất cập và sự khó hiểu ở đây. Thực tế, những vỉa hè cũ vẫn còn sử dụng được, số tiền đầu tư công hàng chục tỷ vào đây thực sự là lãng phí bởi tỉnh Lai Châu là 1 tỉnh nghèo, biết bao trường học, đường xá cần phải đầu tư, thay vì làm chỗ này, nên làm chỗ kia cho dân bớt khổ, có phải hơn không?

Một tuyến phố được lát toàn bằng đá

Rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ đến bà Hoàng Thị Thanh, Chánh văn phòng UBND TP. Lai Châu để tìm hiểu về dự án cũng như sự lãng phí ở đây. Rất thẳng thắn, bà Thanh cho biết: “Đúng là thời gian qua cũng có những dị nghị về sự lãng phí này. Nhưng điều đó đã được đồng chí Bí thư Thành ủy TP. Lai Châu trả lời cụ thể trong 1 hội nghị của tỉnh rồi. Rồi bà này tiếp tục “hắng giọng” kể lể: chả phải các đồng chí quan tâm, mà trước đó, Báo Lai Châu, Báo Nông thôn mới… cũng đã đến làm việc với lãnh đạo TP về việc này, còn nhân dân có ý kiến gì thì cứ gửi lên, chúng tôi sẽ trả lời”. Nói rồi bà này cúp máy.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội) phân tích: đây là 1 kiểu lách luật đầu tư công. Chỉ là 1 dự án, nhưng xé nhỏ ra như vậy thì đương nhiên vẫn trong tầm kiểm soát của UBND TP. Cái chính, đó là sự lãng phí. TP. Lai Châu không nên “vung tiền” vào những công trình đã có rồi. Mà hãy tập trung dùng nguồn tiền đó vào những dự án thiết thực hơn. Nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn còn quá nghèo khổ, đừng phung phí tiền bạc như vậy.

Tiếp tục điều tra, phóng viên được một số doanh nghiệp trên địa bàn “tiết lộ”, quy trình đấu thầu để thi công dự án này có “vấn đề”. Dự án chưa ký hợp đồng nhưng đã được thi công (?). Để làm rõ vấn đề này, có hay không việc chưa ký hợp đồng với chủ đầu tư mà nhà thầu đã cho máy móc vào làm, phóng viên đã đề nghị gặp và trao đổi với ông Lương Chiến Công, Chủ tịch UBND TP. Lai Châu, tuy nhiên, bà Hoàng Thị Thanh, Chánh VP đã từ chối khéo với lý do: Chủ tịch và các lãnh đạo đều đi vắng hết.

Một số hình ảnh tại các dự án “chỉnh trang đô thị” lãng phí ngân sách tại TP Lai Châu:

Trong khi đó tại một số huyện như Sìn Hồ, Mường Tè, Nậm Nhùn…:

Đã đến lúc các quan chức cẩn phải thấy xấu hổ và vào cuộc, làm rõ những khuất tất trong các dự án “chỉnh trang đô thị” ở đây trước khi quá muộn, tránh thất thoát ngân sách nhà nước cho những việc làm không cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *